ห้องรามเกียรติ์ (ห้องเรียนต้นแบบภาษาไทย)

ในปีการศึกษา 2566 ทางกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยได้ปรับปรุง พัฒนาห้องเรียน 313 เป็นห้องเรียนต้นแบบ โดยเรามุ่งพัฒนาต้นแบบ 3 ด้าน ดังนี้

1. ต้นแบบการปรับเปลี่ยนบรรยากาศ ! โดยเลือกแนวคิดจัดเป็นห้องรามเกียรติ์ ซึ่งเป็นวรรณคดีเอกของไทย ทาสีโทนสีเขียวเข้มและเขียวอ่อนตัดกันอย่างลงตัว ซึ่งเป็นสีของพระราม และติดป้ายแหล่งเรียนรู้ที่เกี่ยวของกับเรื่องรามเกียรติ์

2. ต้นแบบการจัดห้องเรียน ! โดยปรับเก้าอี้เป็นรูปตัวยูซึ่ง คุณครูสามารถดึงความสนใจของเด็กๆ ได้มากกว่า และกระตุ้นการแลกเปลี่ยนไอเดียกันในห้องเรียน ช่วยลดปัญหาการเล่นกันของเด็กๆ เพราะสามารถเข้าถึงเด็กๆได้มากขึ้นและมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมมากขึ้น

3. ต้นแบบการจัดกิจกรรมก่อนเรียน ! โดยในห้องจัดโต๊ะบาร์ให้นักเรียนได้ทำ “กิจกรรมเล่าข่าว..กล่าวสำนวน” กันก่อนเริ่มเรียน ให้นักเรียนได้นำข่าวที่น่าสนใจหรือเป็นกระแสสังคมมาเล่าให้เพื่อนฟัง ใช้คำถามกระตุ้นให้นักเรียนคิด แก้ปัญหา หรือนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันและเชื่อมโยงกับสำนวนที่เกี่ยวข้องกับข่าว